ทำไมเราถึงฝัน? ความเชื่อตามคัมภีร์โบราณ

ทำไมถึงฝัน ?นอกจากแนวคิดทางด้านวิทยาศาสตร์โดยนักจิตวิทยาแล้ว สาเหตุที่คนเราฝันนั้น ก็มีบันทึกกันมาตามคัมภีร์โบราณ โดยสรุปว่าคนเราฝันเพราะเกิดจาก :

 

 

          1. บุรพนิมิต : เป็นความฝันที่เกิดจากอำนาจกุศลจิตและบารมีที่สั่งสมไว้ของผู้ฝันเอง ฝันที่เกิดขึ้นส่วนมากจะเป็นลางบอกเหตุที่จะเกิดขึ้นในภายหน้า เปรียบเสมือนการได้ชมหนังตัวอย่างของเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อาจเป็นทั้งเรื่องดีและไม่ดี โบราณว่าความฝันอันเกิดจากบุรพนิมิตโดยมากมักจะเป็นจริง

 

 

          2. จิตนิวรณ์ : เป็นความฝันที่เกิดจากอารมณ์ที่จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งของผู้ฝัน ทั้งเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้นก่อนนอน หรือเรื่องราวในอดีตที่จดจำไว้ ความฝันที่เกิดขึ้นนี้โบราณว่าสามารถนำมาทำนายฝันได้ในบางสิ่ง

ทำไมถึงฝัน?
ทำไมถึงฝัน ?
 

          3. เทพสังหรณ์ : เป็นความฝันที่เชื่อว่าเกิดจากการเตือนของเทวดา หรือการเข้าฝันจากโอปะปาติกะ เกิดขึ้นจากการสื่อจิตถึงกันกับเทวดา หรือภูติที่เป็นมิตรกับเรา โดยอาจเป็นการบอกแจ้งข่าว หรือการเตือนภัยล่วงหน้า โดยบันดาลให้เกิดฝันนิมิตขึ้นมาเพื่อให้ผู้ฝันได้รู้ตัว

 

 

          4. ธาตุกำเริบ : เป็นความฝันที่เกิดเพราะธาตุต่างๆในร่างกายเราไม่สมดุล กล่าวคือธาตุดิน, ธาตุน้ำ, ธาตุลม และธาตุไฟ เดินไม่ปกติ ส่งผลให้ร่างกายไม่ปกติ บ้างครั้งอาจเกิดจากการกินมากก่อนนอนส่งผลให้ ท้องอืดท้องเฟ้อ ธาตุไม่ย่อย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เวลานอนหลับไม่สนิท ความฝันที่เกิดขึ้นนี้ คนโบราณว่าเชื่อไม่ได้ ส่วนมากเป็นเรื่องไร้สาระ