ทำไมเราถึงฝัน?  ตามแนวคิดของนักจิตวิทยา

     สำหรับนักจิตวิทยาสมัยใหม่ เชื่อว่า ความฝันเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เป็นกลไกทางจิต เพื่อปลดปล่อยความกลัดกลุ้มหรือลดความตึงความเครียด คนเราเมื่อมีปัญหารุมเร้าแก้ไม่ตกจนเกิดอาการนอนหลับไม่สนิท ถ้าได้ฝันเสียบ้างจะรู้สึกผ่อนคลายลงได้ บางคนก็บอกว่าความฝันเป็นเพียงวิธีที่จิตของเราใช้ปลดปล่อยบางเรื่องที่ไร้สาระที่รกสมองในแต่ละวัน บ้างก็ว่าความฝันเป็นสิ่งที่โผล่ออกมาจิตใต้สำนึก ในเวลาที่จิตสำนึกอ่อนแรง

 

          สาเหตุที่คนเราฝันตามนักจิตวิทยาให้ความเห็นว่าน่าจะเกิดจาก 3 สาเหตุ

1. เป็นฝันที่มาจากความเจ็บปวดของร่างกาย และฝันโดยมีสิ่งแวดล้อมรอบตัวเป็นตัวกระตุ้น เช่น ฝันว่าปวดปัสสาวะ ก็มักจะพบว่าในความฝันมักจะหาทางไปเข้าห้องน้ำเพื่อถ่ายปัสสาวะเป็นต้น

ทำไมถึงฝัน?
ทำไมถึงฝัน ?
 

 

2. ฝันต่อจากเรื่องค้างคาในชีวิตประจำวันที่ยังทำไม่จบ ยังตัดสินใจไม่ได้ ยังไม่ประสบความสำเร็จสมหวัง จากประสบการณ์จริงที่เคยเจอคือ เพื่อนนักโปรแกรมเมอร์ที่นั่งเขียนโปรแกรมทั้งวันแต่ไม่สามารถแก้ปัญหาบางจุดในตัวโปรแกรมได้ คิดอย่างไรก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เมื่อเข้านอนแล้วก็เก็บไปคิดต่อในฝัน แต่ในฝันสามารถแก้ปัญหานั้นได้ เมื่อตื่นมาก็รีบเขียนโปรแกรมที่คิดได้ในฝัน ซึ่งที่สุดก็พบว่าสามารถแก้ปัญหาโปรแกรมชุดนั้นได้จริงๆ

 

 

3. ฝันอันเนื่องมาจากเรื่องที่เจ็บช้ำ ฝังใจ บีบคั้น เสียหาย และถูกกดไว้ให้ลืมมาตั้งแต่ในอดีต เช่น ฝันว่าเข้าสอบไม่ทัน ขาดนั่นขาดนี่ เปิดข้อสอบมาแล้วอ่านไม่รู้เรื่อง แสดงว่าช่วงนั้นมีความกดดันมาก เวลาที่เรามีความกดดันเราจะหวนไปฝันเรื่องที่เคยอยู่ในสถานการณ์กดดันในอดีต เป็นต้น

 

นักจิตวิเคราะห์บางกลุ่มจึงให้ความสำคัญกับการแปลความหมายของความฝันอย่างมาก และเชื่อว่าจิตใต้สำนึกจะส่งสิ่งเตือนใจมาให้เราอย่างต่อเนื่อง ในรูปของความฝันที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า จึงจำเป็นต้องให้ความสนใจกับความฝันของตนเองบ้าง เผื่อจะรู้จักและเข้าใจตัวเองดีขึ้น ไปจนถึงแก้ปัญหาต่างๆ ที่ค้างคาอยู่ได้