วิธีแก้ฝันร้าย (ตามคัมภีร์โบราณ# 1) . . .

ความฝันที่เกี่ยวข้องกับตนเอง หรือทรัพย์สมบัติของตนในตำราทำนายฝันของคนโบราณมักทำนายไว้ตรงข้ามเสมอ เช่นฝันว่าเป็นเศรษฐี ทำนายว่าจะยากจนลง หรือฝันว่าได้ทรัพย์มักลงท้ายกลายเป็นว่าเสียทรัพย์ หากนอนฝันว่าถูกตัดศีรษะ กลับถือว่าเป็นเรื่องดีเรื่องมงคล ทายว่าจะได้ลาภหรือหมดทุกข์

 

          เช่นนั้นแล้ว การจะทำนายว่าฝันใดเป็นฝันดีหรือฝันร้าย จึงไม่อาจทราบแน่ชัดทันทีที่ตื่นขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตาม กรณีฝันว่าถูกตัดศีรษะ ถึงจะทำนายว่าเป็นเรื่องมงคล แต่ผู้ฝันก็คงจะไม่ยินดีกับความฝันดังกล่าวนัก เช่นเดียวกันกับการเกิดฝันร้ายเรื่องอื่นๆ ผู้ฝันมักจะไม่สบายกาย ไม่สบายใจ โดยเฉพาะถ้าความฝันที่เพิ่งเจอเป็นเรื่องน่ากลัว สยดสยอง หรือเป็นการผิดหวัง พลั้งพลาดอย่างรุนแรง ส่งผลให้ไม่มีสมาธิทำงานทำการ พะวงแต่ความฝันร้ายนั้น คนโบราณจึงมีเคล็ดในการแก้ฝัน เพื่อทำให้ทุกฝันเป็นฝันดี ถึงแม้ฝันนั้นจะเป็นฝันร้ายก็ตามี

 

          คนโบราณกล่าวไว้ว่า วิธีแก้ฝัน คือ การนำความฝันของเราไปเล่าให้บุคคลอื่นฟัง (ควรเป็นคนเฒ่าคนแก่หรือผู้สูงอายุ) โดยบุคคลผู้รับฟังนั่นเองที่จะเป็นผู้แก้ฝันให้ เมื่อเราเล่าความฝันจบ ผู้รับฟังก็จะพูดว่า “ฝันร้ายกลายเป็นดี” หรือให้พรว่า “ฝันดีจะมีลาภ” ผู้เล่าฝันจะต้องยกมือไหว้แล้วตอบว่า “สมพรปากเถิด”

          นอกจากวิธีข้างต้น บ้างก็ว่าวิธีแก้ฝัน เมื่อเจอฝันร้าย กล่าวคือเมื่อตื่นนอนขึ้นในตอนเช้า และรู้ว่าตนเองฝันไม่ดีในค่ำคืนที่ผ่านมา ควรรีบอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด แต่งตัวให้เรียบร้อย แล้วจุดธูปเทียนบูชาพระ พร้อมท่องพระคาถาแก้นิมิตร้าย ซึ่งการสวดพระคาถานี้จะช่วยปัดเป่าสิ่งร้ายกลายเป็นดีได้ โดยท่องนะโม 3 จบก่อน

 

พระคาถาแก้ฝันร้าย (หรือ พระคาถายันทุน)

          ยันทุนนิมิตตัง อะวะมังคะลัญจะ    โย จามะนาโป สะกุณัสสะ สัทโธ

ปาปัคคะโห ทุสสุปินัง อะกันตัง    พุทธานภาเวนะ วินาสะเมนตุฯ

          ยันทุนนิมิตตัง อะวะมังคะลัญจะ    โย จามะนาโป สะกุณัสสะ สัทโธ

ปาปัคคะโห ทุสสุปินัง อะกันตัง    ธัมมานุภาเวนะ วินาสะเมนตุฯ

          ยันทุนนิมิตตัง อะวะมังคะลัญจะ    โย จามะนาโป สะกุณัสสะ สัทโธ

ปาปัคคะโห ทุสสุปินัง อะกันตัง    สังฆานุภาเวนะ วินาสะเมนตุฯ