วัน/เวลาฝัน มีผลอย่างไร?

วัน/เวลาฝัน มีผลอย่างไร?          ความฝันที่คนโบราณเชื่อว่าเป็นความจริง และสามารถนำมาทำนายหรือตีความเพื่อให้บอกเหตุ หรือเสี่ยงโชคนั้น จะต้องเป็นฝันที่เกิดขึ้นในช่วงกลางคืนเท่านั้น โดยเชื่อว่า ฝันที่เกิดขึ้นเวลากลางวันเป็นความฝันที่เกิดขึ้นจากจิตนิวรณ์ (อารมณ์ของผู้ฝันที่จดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง) หรือไม่ก็เป็นฝันที่เกิดจากธาตุกำเริบ (ความไม่ปรกติของธาตุในร่างกาย) เป็นเรื่องของความรู้สึกนึกคิด ไม่สามารถหาเอาความแน่นอนได้ เป็นเรื่องของจิตใต้สำนึกเสียมากกว่า

          ความฝันที่เกิดเวลาหัวค่ำ ไม่เกินสองทุ่ม ซึ่งปกติเป็นเวลาที่ยังหลับไม่สนิทดี โบราณเชื่อว่าเป็นความฝันที่อาจเป็นจริงหรือไม่จริงก็ได้ ถ้าหลับสนิทจริงก็อาจเชื่อได้ว่าเป็นจริง แต่ถ้าหลับไม่สนิท จิตใจว้าวุ่น ก็เป็นความฝันที่เชื่อไม่ได้

          ความฝันที่เกิดตอนดึก (ประมาณ สี่ทุ่มถึงตีสอง) หลายคนมักจะนอนหลับสนิทแล้ว ดังนั้นเมื่อเกิดความฝันเห็นอะไรก็ตาม โบราณเชื่อว่าเป็นความฝันจริง แต่เหตุการณ์นั้นจะเกิดขึ้นภายในหนึ่งเดือนหรือสองเดือน

          ความฝันยามใกล้รุ่ง (ประมาณ ตีสอง ถึงสว่าง) คนส่วนใหญ่จะนอนหลับสนิทและหลับลึกในช่วงเวลาดังกล่าว เมื่อฝันเห็นอะไรก็ตาม โบราณเชื่อว่าเป็นความฝันที่จะเกิดขึ้นจริง ภายในระยะเวลา 3 วัน หรือไม่เกิน 15 วัน

 

        คนโบราณเชื่อว่าความฝันเป็นลางสังหรณ์อย่างหนึ่ง เป็นสัญชาตญาณพิเศษที่ยังมีอยู่ในตัวมนุษย์ ความฝันดังกล่าวถูกมองเป็นนิมิตหรือลางบอกเหตุล่วงหน้า เป็นการแจ้ง การเตือนหรือการบอกให้ระมัดระวังตัวในการดำรงชีวิต โดยวันที่ฝันนั้นก็สามารถนำไปตีความหมายได้คือ

     ฝันวันอาทิตย์ ถ้าฝันคืนวันอาทิตย์ ดีร้ายของความฝันนั้นได้แก่คนทั้งหลาย (คืนอื่นๆ)

      ฝันวันจันทร์ ถ้าฝันคืนวันจันทร์ ดีร้ายของความฝันนั้นได้แก่วงศาคณาญาติของท่าน

     ฝันวันอังคาร ถ้าฝันคืนวันอังคาร ดีร้ายของความฝันนั้นได้แก่พี่น้องของท่านเอง

     ฝันวันพุธ ถ้าฝันคืนวันพุธ ดีร้ายของความฝันนั้นได้แก่บุตรและภรรยาหรือสามีของท่าน

     ฝันวันพฤหัสบดี ถ้าฝันคืนวันพฤหัสบดี ดีร้ายของความฝันนั้นได้แก่ครู อาจารย์ และมิตรสหายของท่าน

     ฝันวันศุกร์ ถ้าฝันคืนวันศุกร์ ดีร้ายของความฝันนั้นได้แก่สัตว์เลี้ยงของท่าน

     ฝันวันเสาร์ ถ้าฝันคืนวันเสาร์ ดีร้ายของความฝันนั้นได้แก่ตัวท่านเอง